รู้จัก Well Building Standard มาตรฐานอาคารใหม่ที่ใส่ใจคุณ

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาตรฐานอาคารเขียวมาบ้าง ที่เน้นในด้านประสิทธิภาพของการใช้น้ำ พลังงาน และพื้นที่สีเขียว

แต่ตอนนี้มีมาตรฐานอาคารใหม่ที่เรียกว่า Well Building Standard

โดยคำนึงถึงชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ใช้อาคารให้ดียิ่งขึ้น เช่น สภาพแสง อากาศสะอาด การออกแบบที่คำนึงถึงสุขภาพที่ดี และการประหยัดพลังงาน

เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์ รศ.ดร.อรรจน์ เศรษฐบุตร อาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอฟริคัส จำกัด ว่ามาตรฐานอาคารแบบใหม่นี้ดีอย่างไร และอาคาร Service Office อย่าง Safebox Office ทำอะไรได้บ้าง


หลายคนอาจคิดว่าแค่มีต้นไม้เยอะๆ บนอาคารก็ดีแล้ว แต่จริงๆ ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่จะทำให้อาคารต่างๆ กลายเป็นอาคารที่มีสุขภาพดียิ่งขึ้นไปอีก โดยมีมาตรฐานใหม่ที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในปัจจุบัน คือ Well Building Standard ใบรับรองมาตรฐานอาคารเพื่อการมีสุขภาวะที่ดี แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

1. Fitwel พัฒนาโดย The U.S. Centers for Disease Control and Prevention เน้นการสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อสุขภาพของผู้ใช้อาคารเป็นหลัก และ

2. WELL Certification ที่คำนึงถึงสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อาศัย จาก The International WELL Building Institute (IWBI) ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้แนวคิดสำคัญ 7 ข้อ ได้แก่ อากาศ น้ำ สาธารณูปโภค แสง การออกกำลังกาย สภาพแวดล้อม และจิตใจ

อาจารย์เล่าว่าเทรนด์การรักสุขภาพกำลังมาแรงอย่างมากไม่แพ้การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม “เพราะปัญหาการเจ็บป่วยของคนที่เพิ่มมากขึ้น จึงเกิดเป็นแนวคิดการออกแบบอาคารให้ผู้ใช้มีสุขภาพดี เช่น มี Fresh Air มีแผ่นกรองอากาศ มีการทำความสะอาดที่ดี และเพิ่มพื้นที่สีเขียว”


“หลักๆ คือต้องออกแบบให้ตอบโจทย์ความต้องการ ไลฟ์สไตล์ที่เป็น”

ข้อจำกัดการออกแบบอาคารก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนออกแบบ อาจารย์อรรจน์ยกตัวอย่างอากาศในเมืองไทยให้เราฟัง

“ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ไม่สามารถทำตึกที่เป็นกระจกทั้งหมดได้เพราะจะยิ่งร้อนและเปลืองแอร์มากขึ้น แต่ถ้าออกแบบอาคารโดยคำนวณทิศทางลมก่อนหรือเปลี่ยนจากกระจกเป็นหน้าต่างที่สามารถเปิดรับลมได้ ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ในวันที่อากาศดี”


อาคารสุขภาพดี สุขภาพผู้ใช้ก็ดี

Safebox Office ก็มีระบบต่างๆ ที่สอดคล้องกับแนวคิดมาตรฐานใหม่ Well building Standard ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องอากาศที่ติดตั้งระบบ Fresh Air ในอาคาร เรื่องการประหยัดพลังงานที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ซึ่งช่วยลดการใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าได้ถึง 70% ในเวลากลางวัน มีพื้นที่ให้เดินและพื้นที่ส่วนกลางสำหรับพักผ่อน

“ที่ Safebox Office ก็มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเรื่อง Fresh Air และบรรยากาศภายในที่ทำให้รู้สึกสบาย แถมยังมีแผงโซลาร์เซลล์ด้วย การมีร้านกาแฟอยู่ข้างล่างก็นับว่าเป็นข้อดีของที่นี่ พื้นที่และฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มีอยู่ก็ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ได้มากแล้ว” อาจารย์อรรจน์ทิ้งท้ายด้วยความเห็นที่มีต่อ Safebox Office